Suy thận do uống quá nhiều trà đá

Suy thận do uống quá nhiều trà đá

Các bác sĩ ở Đại học Y khoa Arkansas, Hoa Kỳ vừa phát hiện ra nguyên nhân khiến một người đàn ông bị suy thận bắt nguồn từ việc uống quá nhiều trà đá.

Theo Daily Mail, một người đàn ông 56 tuổi đã đến bệnh viện hồi tháng 5 với các triệu chứng buồn nôn, mệt mỏi và đau nhức cơ thể. Các bác sĩ đã khám và xét nghiệm thì phát hiện ra nồng độ canxi, oxalate cao trong nước tiểu gây nên sỏi thận.

Người đàn ông nói rằng mình không có tiền sử bị bệnh sỏi thận và trong gia đình cũng chưa ai mắc phải bệnh sỏi thận. Khi được hỏi thêm thì thật đáng kinh ngạc, ông thừa nhận uống đã 16 cốc 250ml tương đương với hơn 4 lít trà đá mỗi ngày.

Các bác sĩ Đại học Y khoa Arkansas đã đưa ra một vài nguyên nhân về việc người đàn ông bị suy thận, nhưng nguyên nhân chính của căn bệnh là do ông ta uống quá nhiều trà đá một ngày.

Trà đen có hàm lượng cao oxalat - một chất gây nên sỏi thận và thậm chí còn dẫn đến suy thận nếu sử dụng với liều lượng quá mức.

Lượng chất oxalat tích tụ trong cơ thể người đàn ông quá nhiều đã gây tắc và dẫn đến viêm thận. Bác sĩ cho biết vì thận của ông bị tổn thương quá nhiều nên phần đời còn lại của ông có thể phải chạy thận nhân tạo.

Một người đàn ông 56 tuổi đã bị suy thận khi uống hơn 4 lít trà đá mỗi ngày.
Một người đàn ông 56 tuổi đã bị suy thận khi uống hơn 4 lít trà đá mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng người lớn tối đa một ngày uống khoảng 10-11 ly chất lỏng, trong đó bao gồm cả nước, cà phê và các loại đồ uống khác. Và chính thói quen uống hơn 4 lít trà mỗi ngày của người đàn ông đã gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tiến sĩ Ghaffar nghi ngờ việc người đàn ông này đã uống trà ngọt, một loại đồ uống hỗn hợp làm từ trà đen và một lượng đường lớn khi ông ta đang mắc bệnh tiểu đường.

Một người đàn ông 56 tuổi đã bị suy thận khi uống hơn 4 lít trà đá mỗi ngày.
Kết quả sinh thiết thận của người đàn ông cho thấy có nhiều tinh thể oxalat, có hàm lượng cao trong trà đen, là nguyên nhân chính dẫn tới sỏi thận.

Tạp chí New England Journal of Medicine đã nêu ra một vài tác hại của trà đen với sức khỏe con người vào năm 2013 khi người ta phát hiện ra một người phụ nữ 47 tuổi bị mắc bệnh về xương do uống 100 đến 150 túi trà mỗi ngày.

Tiến sĩ Randy Luciano - một chuyên gia về thận đang điều trị cho người bệnh nhân bị suy thận - đã nói rằng ông sẽ không khuyên mọi người ngừng uống trà vì trà không gây nguy hiểm tới sức khỏe của hầu hết mọi người mà vấn đề là mọi người cần uống vừa đủ, không vượt quá liều lượng cho phép.

 

Nguồn: Khánh Đan (Theo Lao động)

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác