Ổn định lượng bột đường khi không ăn cơm nhà!

Ổn định lượng bột đường khi không ăn cơm nhà!

Bạn đã được hướng dẫn chế độ ăn khi bị đái tháo đường, và dễ dàng thực hiện “chế độ ăn hợp lý” khi ăn ở nhà. Tuy nhiên, những khi ăn cỗ, ăn liên hoan, hoặc đơn giản là khi đi dã ngoại, bạn gặp khó khăn khi không biết làm thế nào để đảm bảo ổn định đường huyết với liều thuốc đã được bác sĩ chỉ định hàng ngày?

Mục tiêu của kiểm soát chế độ ăn với người đái tháo đường là không làm lượng đường tăng nhanh trong máu sau bữa ăn, và không bị hạ đường huyết khi cách xa bữa ăn. Vì thế,  khi tư vấn chế độ ăn cho người có đái tháo đường, các cán bộ tư vấn thường tính toán lượng tinh bột trong mỗi bữa ăn cho phù hợp với bệnh nhân, và gợi ý về lượng thực phẩm có chứa hàm lượng tinh bột tương đương để người bệnh dễ dàng thực hiện khi thay đổi món ăn (còn gọi là “đơn vị chuyển đổi thực phẩm”).Ví dụ bạn được chỉ định dùng 3 đơn vị bột đường cho bữa sáng, 5 đơn vị cho bữa trưa và 4 đơn vị cho bữa tối, và sẽ hướng dẫn bạn cách thay thế (ví dụ nếu không ăn phở thì có thể ăn bao nhiêu bánh mì hoặc bao nhiêu xôi...). Vậy thì khi phải ăn ở nhà hàng, bạn giữ nguyên số đơn vị đã được tư vấn và thỏa sức thay đổi thực phẩm theo sở thích của mình, miễn đảm bảo tổng thực phẩm theo nhóm. Ví dụ, thay vì 4 đơn vị = 1 miệng bát cơm, thì bạn có thể ăn 2 đơn vị cơm (nửa bát) + 1 đơn vị bánh mì + 1 đơn vị bánh cuốn.

Hơn thế nữa, mỗi “đơn vị chuyển đổi” nhóm các chất tinh bột có hàm lượng glucid gấp đôi so với đơn vị chuyển đổi nhóm trái cây. Do đó, bạn cũng có thể không ăn 1 đơn vị bánh cuốn. Thay vào đó bạn có thể ăn 2 trái ổi nhỏ và 5 trái nho ngọt.

Chúc bạn có sức khỏe tốt!

Khoa Khám tư vấn dinh dưỡng số 2- 91 Nguyễn Ngọc Vũ, Hà Nội.

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác

Hỗ trợ trực tuyến
Quảng cáo
Nhận tin sản phẩm mới
  • Email:
facebook

Lượt truy cập
  • Hôm nay 9616
  • Tổng lượt truy cập 4,528,168