Dư cân vẫn thiếu dinh dưỡng

Dư cân vẫn thiếu dinh dưỡng

Lâu nay mọi người thường nghĩ chỉ người gầy gò, nhẹ cân mới bị thiếu dưỡng chất, nhưng thực tế không hẳn như vậy.

To béo vẫn thiếu chất

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, không phải tất cả các trường hợp dư cân, béo phì đều dư thừa dưỡng chất mà có khi còn bị thiếu. Điển hình là trường hợp chị Mỹ Hạnh, 33 tuổi, P.Tân Thành, Q.Tân Phú, TP.HCM. Do thường xuyên mệt mỏi, choáng váng, tay chân bị tê nên chị Hạnh quyết định đi khám bệnh. Với chiều cao 1m58, cân nặng 59kg, tính ra chỉ số cơ thể (BMI) của chị khoảng 23 - 24, theo tiêu chuẩn của người châu Á là thừa cân.


Do đó, chị vô cùng ngạc nhiên khi nghe bác sĩ kết luận: bị thiếu dinh dưỡng. Kết luận dựa trên kết quả xét nghiệm các chỉ số trong máu và nước tiểu như: đường, mỡ, đạm.



 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chị Hạnh cho biết, chị thích ăn thực phẩm làm từ tinh bột, không ăn thịt cá, “đoạn tuyệt” hẳn các món béo, ngọt. Theo TS-BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng quốc gia, dù ăn nhiều hay ăn ít mà tỷ lệ các chất không hợp lý thì vẫn có thể bị thiếu dưỡng chất, cụ thể là sự thiếu hụt các vi chất như đạm, đường, canxi, sắt, kẽm…

Lập lại sự cân bằng

Nhiều người cho rằng, chất béo là một trong những thủ phạm gây mập và người thừa cân thì lượng mỡ thừa không có tác dụng trong việc cung cấp năng lượng. Cần lưu ý, chất béo là chất có vai trò làm hòa tan và giúp cơ thể hấp thu các vitamin như A, D, E, K tốt hơn. Do đó, thiếu chất béo đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ thiếu hụt các loại vitamin này.

BS Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho biết: Sự thiếu hụt vi chất dù ở dạng thừa hay thiếu cân đều ảnh hưởng đến sức khỏe. Chẳng hạn như thiếu sắt sẽ có thể dẫn tới thiếu máu; tóc dễ bị rụng, vết thương lâu lành nếu cơ thể thiếu kẽm…. Để ngăn ngừa hiện tượng thiếu dưỡng chất, cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học và hợp lý bằng cách đa dạng hóa thực đơn hàng ngày.

Trong một số trường hợp, cần phải bổ sung các chế phẩm. Chẳng hạn như phụ nữ trong giai đoạn mang thai phải uống viên sắt mỗi ngày trong suốt chín tháng thai kỳ và một tháng sau sinh. Phụ nữ độ tuổi 15 - 49 cần uống một viên sắt mỗi tuần trong 16 tuần mỗi năm...

Thay vì áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ dinh dưỡng thì hiện nay có rất nhiều người cầu viện đến thực phẩm chức năng (TPCN) và xem đây là nguồn bổ sung các chất dinh dưỡng một cách đơn giản và tiện lợi.

Tuy nhiên, TS-BS Nguyễn Trọng Hưng cho biết: “Thực phẩm có nguồn gốc thiên nhiên vẫn là nguồn cung cấp tốt nhất, đầy đủ nhất các chất dinh dưỡng và muối khoáng cho cơ thể, đặc biệt là chất xơ tự nhiên. Chất này sẽ giúp bộ máy tiêu hóa hoạt động tốt hơn trong khi TPCN chủ yếu là thức ăn tinh, thiếu chất xơ. Chỉ nên dùng TPCN trong trường hợp thật cần thiết”.

Theo BS Hưng, những người thừa cân, béo phì, thường có chỉ số HDL cholesterol dưới 35 mg/dl - được cho là thấp, chứng tỏ cơ thể ít vận động. Do đó, bên cạnh việc thực hiện chế độ ăn uống cân bằng phải thường xuyên vận động, tập thể dục nhằm làm tiêu hao năng lượng một cách khoa học và hợp lý.

Nguồn: AloBacsi.vn (Theo Phụ nữ TPHCM)

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác

Hỗ trợ trực tuyến
Quảng cáo
Nhận tin sản phẩm mới
  • Email:
facebook

Lượt truy cập
  • Hôm nay 1648
  • Tổng lượt truy cập 3,026,595