Bệnh loãng xương nên ăn gì thì tốt?

Bệnh loãng xương nên ăn gì thì tốt?

Nên ăn gì khi bị bệnh loãng xương? Đây là câu hỏi cũng như thắc mắc của nhiều người khi biết mình mắc bệnh loãng xương. Vậy lời khuyên cho những người mắc bệnh loãng xương nên áp dụng chế độ ăn uống, cũng như thực đơn như thế nào cho tốt? chúng ta cùng tham khảo bài viết sau:

Bệnh loãng xương là căn bệnh khá phổ biến ở nữ giới, nhất là ở lứa tuổi sau 50. Tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh loãng xương càng cao. Ngoài các biện pháp điều trị thì ăn uống khoa học, lựa chọn những thực phẩm tốt để phòng và hỗ trợ bệnh là một vấn đề người bệnh cần quan tâm.

Sữa và chế phẩm từ đậu nành

Hiện nay, bữa ăn của người dân Việt Nam trung bình mới đáp ứng được 50% nhu cầu canxi. Vì vậy, hằng ngày, tùy theo điều kiện, trung bình mỗi người trưởng thành cần bổ sung thêm khoảng 500mg canxi. Các loại sữa có tác dụng cung cấp canxi, vitamin D, protit và nhiều loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể, ngăn ngừa tốt bệnh loãng xương cần kết hợp với việc tập vận động hằng ngày.

Đối với người béo nên chọn các loại sữa ít béo, không đường. Trong đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành có chứa isoflavones- hormon thực vật có nhiều trong đậu nành (những hormon này có cấu trúc và hoạt động tương tự như hormon ở phụ nữ, tuy nhiên hoạt động yếu hơn) là một trong những thành phần quan trọng giúp cho cấu tạo xương và giảm một cách rõ rệt quá trình thoái hóa xương.

Xương ống động vật

Các loại xương ống, xương sống động vật như chó, lợn, bò, gà đều cung cấp collagen, các protein, canxi, phot pho, các muối khoáng, nguyên tố vi lượng (sắt, kiềm, đồng, niken…). Mỗi tuần bạn nên dùng 2 lần những xương này hầm nhừ sẽ là nguồn bổ sung các nguyên tố vi lượng rất tốt cho việc phục hồi các khớp xương.

Các loại cua, cá nhỏ

Người ta thường nghĩ phải những con cá to, đắt tiền, quý hiếm mới có giá trị dinh dưỡng và tốt cho xương khớp. Nhưng không nhất thiết phải dùng chúng, mà thay vào đó là những loại cua, cá, tôm nhỏ, xương mềm, để chúng ta có thể xay, ăn cả xương sẽ cung cấp lượng canxi, phot pho, các muối khoáng, protein, nguyên tố vi lượng tối ưu nhất cho cơ thể.

Các loại rau quả chứa vitamin K

Vitamin K giúp tăng mật độ xương và ngăn ngừa sự rạn xương hông. Một số loại rau, hoa quả chứa nhiều vitamin K như chuối, bắp cải, khoai tây… Ăn uống kết hợp với tập luyện, lao động vừa phải là những yếu tố cần thiết để phòng và chữa bệnh.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

 

Nguồn: ThS.BS Nguyễn Thị Hằng (Kiến thức)

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác