Ăn nội tạng nguy hiểm đến đâu?

Ăn nội tạng nguy hiểm đến đâu?

Nếu như các nước phương Tây, nội tạng động vật dùng để chế biến thức ăn cho gia súc, thì ở Việt Nam nó lại là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ đã khuyến cáo không nên ăn quá nhiều nội tạng bởi những nguy cơ bệnh tật mà chúng mang lại.

Đắt, bẩn, độc và bệnh

Nội tạng động vật từ lâu đã là món khoái khẩu của không ít người Việt. Không chỉ nội tạng lợn, rất nhiều loại nội tạng đều được chế thành nhiều món đặc sản như lòng trâu, lòng bò, lòng dê…. Nhưng có lẽ phổ biến nhất vẫn là lòng lợn.

Theo khảo sát ở một số chợ trên địa bàn nội, ngoại thành Hà Nội, nếu như 1kg thịt lợn có giá 100.000đ thì những loại nội tạng như lòng xe điếu (lòng non của lợn) giá giao động từ 400.000-500.000đ/kg; giá 1kg tim lợn khoảng 200.000 đồng/kg, còn cật tùy vào thời giá, thường thường hơn 100.000 đồng/kg…

Chị Kim Xuyến, một thợ bán thịt lâu năm tại chơ Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: “Các loại lòng phèo, nội tạng thường bán rất chạy, không chỉ là dân nhậu thích lai rai mà ngay cả các bà nội chợ cũng thường xuyên mua về cho cả nhà dùng. Các loại lòng, cuống họng, dạ dày đều tiêu thụ tốt, vả lại, một con lợn thịt thì nhiều, tim cật lòng, mề thì chỉ có một bộ nên đắt thì cũng dễ hiểu”.

Tuy nhiên, việc mua được một bộ lòng lợn tươi ngon bây giờ không phải đơn giản, tại các lò mổ, ngay sau mổ, các loại nội tạng đã được các “thợ lòng” của các quán nhậu thu gom hết. Theo một chủ quán cháo lòng tiết canh, anh phải đi sớm, xếp hàng chọn mới được những bộ lòng ưng ý, còn hôm nào đến chậm, đến lòng thối cũng chẳng có mà mua.

Bên cạnh đó, hẳn nhiều người vẫn chưa hết sốc khi biết được thông tin về việc cơ quan chức năng đã rất nhiều lần thu giữ hàng tấn nội tạng động vật đã bị thối, được nhập lậu từ Trung Quốc về, sau đó được tẩy rửa hóa chất rồi đem bán lại cho người dân với giá rất cao, nguy cơ nhiễm bệnh từ các loại nội tạng này là rất cao.

noi-tang

Mắc bệnh nặng vì “ăn gì bổ nấy”

Các món ăn từ nội tạng động vật chứa đựng rất nhiều nguy cơ nhiễm bệnh. Tuy nhiên, với suy nghĩ “ăn gì bổi nấy” của dân gian nên nhiều người tự tìm các “chữa bệnh” bằng cách tự ăn các bộ phận nội nội tạng động vật, nhưng không hề có có ý kiến tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa hoặc thầy thuốc.

noi-tang1

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong nội tạng có nhiều chất đạm nhưng nó cũng chứa nhiều chất béo, đặc biệt hàm lượng cholesterol rất cao, nhất là trong óc, gan và cật lợn.

Đối với những người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa như tăng cholestetol máu, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, gout, thừa cân, béo phì… cần kiêng tuyệt đối với các loại thức ăn nội tạng.

Ngoài ra, việc “ăn gì bổ nấy” không có cơ sở khoa học, bởi như việc muốn trẻ thông minh, các bà mẹ thường cho con ăn óc, tuy nhiên, trong óc lợn có hàm lượng chất đạm thấp, nhưng hàm lượng cholesterol lại rất cao, chỉ cần ăn 100g óc lợn thì lượng cholesterol đã gấp 8 lần nhu cầu cần thiết hằng ngày (một ngày mỗi người chỉ nên ăn khoảng 250-300mg cholesterol), nếu cho trẻ ăn như vậy rất dễ dẫn tới béo phì, ảnh hưởng xấu đến trí não của trẻ.

Hay những người bị bệnh tim thường chọn tim lợn để ăn cho khỏe, tuy nhiên điều này lại rất nguy hiểm, bởi ăn như vậy sẽ làm cholesterol trong máu tăng cao, rất nguy hiểm đến tính mạng…

Theo PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh, (Nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết, nội tạng động vật hay nội tạng gia cầm đều có hàm lượng cholestorol xấu rất cao. Như trong óc của động vật lượng cholesterol xấu có thể cao hơn tới hàng chục lần so với hàm lượng cholesterol mà cơ thể con người cần.

Trong khi đó, hàm lượng cholesterol cao là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch, đặc biệt với người lớn tuổi. Vì vậy, chúng ta nên hạn chế sử dụng nội tạng động vật, đặc biệt với những người lớn tuổi, phụ nữ và nam giới từ 30 tuổi trở lên đều không nên ăn nội tạng động vật nhiều.

Việc ăn phủ tạng động vật có thể tốt với người này nhưng cũng có thể không tốt với người khác. Việc các món ăn phủ tạng của động vật có mặt trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam rất phổ biến. Vì vậy, người tiêu dùng nên biết sức khỏe của mình như thế nào, chất lượng các sản phẩm từ lục phủ ngũ tạng có tốt không để sử dụng sao cho đúng.

Bạn có biết

- Trong 100g tim lợn cung cấp 81 kcalo năng lượng, 15,1g chất đạm, 3,4g chất béo, 7mg calci, 213mg phospho, 5,9mg sắt, 8mcg vitamin A, 0,34mg B1, 0,49mg B2 và 5,7mg PP. Tim gà cung cấp 144 kcalo năng lượng, 16g chất đạm, 5,5g chất béo. Cật lợn cung cấp 89 kcalo, 13g chất đạm và 3,1g chất béo…

- Trẻ em, phụ nữ có thai, cho con bú, người thiếu sắt, thiếu máu, thanh thiếu niên và người trẻ tuổi thì nên ăn tim, cật nhưng khi ăn cũng chỉ ăn vừa phải, mỗi tuần ăn từ 2-3 lần, mỗi lần ăn từ 50-70g đối với người lớn, còn trẻ em chỉ ăn từ 30-50 g/bữa. Mỗi ngày mỗi người chỉ nên ăn khoảng 250-300mg cholesterol.

Nguồn: Trần Nguyễn (Theo suckhoegiadinh)

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác

Hỗ trợ trực tuyến
Quảng cáo
Nhận tin sản phẩm mới
  • Email:
facebook

Lượt truy cập
  • Hôm nay 19188
  • Tổng lượt truy cập 3,009,003