Những thực phẩm cần cảnh giác khi sử dụng

Những thực phẩm cần cảnh giác khi sử dụng

Những thực phẩm cần cảnh giác khi sử dụng

Những loại thực phẩm bạn vẫn dùng hàng ngày có thể nằm trong danh sách những thực phẩm cần cảnh giác vì nguy cơ chúng mang lại cho sức khỏe. Hãy lưu ý nhé!

Nấm

Đó là một số loại nấm độc thường xuất hiện ở các cây đậu phộng, lúa mì, lúa mạch… 
Tại sao chúng lại độc hại? Chất độc mycotoxin thường có mặt trong các loại nấm nói trên và chúng được sinh ra bởi các loại ngũ cốc khi chúng bị mốc hay lên men.

Triệu chứng: Với mỗi loại nấm độc sẽ có những triệu chứng khác nhau như ảo giác, ra mồ hôi, buồn nôn, đau bụng, hoang mang, hôn mê và thậm chí dẫn tới tử vong.

Nguy hiểm hơn cả là các loại nấm này có thể gây ra cho con người bệnh ung thư thực quản và ung thư gan, chán ăn, bệnh tiêu chảy, làm suy yếu hệ thống miễn dịch và cuối cùng là có thể dẫn đến tử vong.

Cách phòng tránh: Chỉ ăn những loại nấm thông dụng, biết rõ độ an toàn của chúng.



Cá nước mặn
Đó là một số loại cá nước mặn ở vùng nhiệt đới như cá nhồng, cá mú, cá chỉ vàng và một số loài cá ở vùng nước lợ khác.

Tại sao chúng lại độc? Không phải tất cả các loài cá này đều có độc tố, tuy nhiên người ta đã phát hiện trong phần lớn các loài cá này một loại độc tố có tên ciguatera.

Triệu chứng: Các rối loạn về dạ dày, tim mạch và thần kinh với những biểu hiện điển hình như buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, tăng độ nhạy cảm với nhiệt độ, rối loạn về tim mạch và giảm huyết áp.

Cách phòng tránh: Chí có cách duy nhất đó là mua những loài cá này từ những nguồn đáng tin cậy và được bảo quản tốt.



Thịt xay
Thịt xay thực ra hoàn toàn không tốt vì nó dễ dàng bị nhiễm các loại vi trùng từ máy xay, đặc biệt là khi bạn mua thịt xay ở chợ, một máy xay có thể xay rất nhiều thịt. Hơn nữa, quy trình chế biến thịt để xay ở chợ không hợp vệ sinh.

Cách phòng tránh: Tốt nhất bạn nên tự trang bị cho mình một chiếc máy xay tại nhà, nếu không có điều kiện thì việc thái và băm nhỏ thịt theo cách truyền thống cũng là lựa chọn không tệ chút nào.



Hành xanh
Những người bị bệnh viêm gan A do virus gây ra thường có liên quan đến việc ăn hành sống hoặc hành chưa nấu chín, vì nó sẽ làm cho virus này phát tác trong cơ thể.

Cách phòng tránh: Để giảm thiểu nguy cơ bệnh tật, hãy nấu chín hành trước khi ăn.



Rau mầm
Rau mầm cũng rất dễ bị nhiễm khuẩn. Các hạt giống được sử dụng để lên mầm có thể bị ô nhiễm. Nước và điều kiện phát triển khuyến khích nảy mầm cũng thúc đẩy tăng trưởng của vi khuẩn.

Cách phòng tránh: Trẻ em người già và và những người có hệ miễn dịch yếu nên tránh ăn thực phẩm có mầm.



Đồ ăn ở nhà hàng
So với tự chế biến đồ ăn và ăn ở nhà thì thói quen ra hàng ăn sẽ đưa bạn đến gần hơn với những nguy cơ bệnh tật. Bởi ở nhà hàng thường nấu nướng hàng loạt thực phẩm như trứng, rau củ, gia vị… lại phải đảm bảo trong thời gian nhanh nhất có thể, vậy nên nguy cơ nhiễm khuẩn là khó tránh khỏi.



Cách phòng tránh: Bạn nên chọn những nhà hàng có uy tín để dùng bữa, việc tự tay chế biến những món ăn vừa ngon, vừa đảm bảo vệ sinh lại làm ấm lên không khí gia đình cũng là phương án phòng tránh bệnh tật hiệu quả nhất.

Minh Thúy

 

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác