10 thói quen gây hại cho tim có thể bạn chưa biết

10 thói quen gây hại cho tim có thể bạn chưa biết

Bạn có biết rằng, thói quen “xấu xí” như không chăm sóc răng miệng hay tập thể dục quá nhiều đều ảnh hưởng không tốt đến tim.

1. Không chăm sóc răng miệng

Các nhà khoa học đã chỉ ra mối liên quan chặt chẽ giữa bệnh về lợi và bệnh tim mạch. Nếu bạn không làm sạch những mảng bám chứa vi khuẩn tích tụ theo thời gian, nó có thể gây ra bệnh lợi. Những vi khuẩn này có thể gây viêm trong cơ thể và gây ra chứng xơ vữa động mạch.

10 thói quen gây hại cho tim có thể bạn chưa biết - 1

2. Tập thể dục quá nhiều

 

Tập thể dục quá nhiều cũng không tốt cho tim, thậm chí có thể gây tử vong. Tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa tim James O'Keefe tại bệnh viện Thánh Luca ở Kansas City, Missouri (Mỹ) đã thực hiện một cuộc nghiên cứu và chỉ ra rằng, tập thể dục một cách cực đoan sẽ gây ra những hệ lụy nghiêm trọng cho vấn đề tim mạch.

Vì vậy, bạn nên sắp xếp, phân bổ thời gian tập một cách hợp lý, vừa sức.

3. Ăn quá nhiều

Thừa cân cũng là một trong những nguy cơ gây bệnh tim mạch. Chất béo có thể tạo ra một lớp màng bao quanh tim và gây khó khăn cho quá trình tim bơm máu, dẫn đến những cơn đau tim.

4. Tiêu thụ nhiều muối

Đối với người mắc bệnh tim mạch, muối luôn là loại gia vị cần hạn chế. Thức ăn quá nhiều vị mặn sẽ khiến cho người bệnh tim mạch bị tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đột quỵ bởi những cơn đau tim.

 

10 thói quen gây hại cho tim có thể bạn chưa biết - 2

 

Lượng muối cần thiết mà các bác sĩ khuyên dùng hàng ngày (RDI) là 920 - 2.300mg/ngày.

5. Không ăn rau, trái cây

Việc không ăn rau, trái cây ảnh hưởng nhiều đến tim, có thể khiến bạn bị tăng huyết áp, tim mạch vành, lượng cholestersol cao và những vấn đề tim mạch nguy hiểm khác.

6. Stress

Tiến sĩ Tom Russ đến từ Trung tâm nghiên cứu Alzheimer Scotland của Đại học Edinburgh, Anh cho biết: "Tâm lý căng thẳng có thể gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn”.

Trong cuộc sống, con người luôn có những lúc cảm thấy áp lực, căng thẳng. Vì vậy, bạn nên tìm cách để giải tỏa áp lực khi đó.

 

10 thói quen gây hại cho tim có thể bạn chưa biết - 3

 

7. Cuộc sống khép kín

Cuộc sống cô độc, không bạn bè hay người thân cũng sẽ có hại cho tim.

Những người có các mối quan hệ chặt chẽ với gia đình, bạn bè và xã hội nói chung có xu hướng sống lâu hơn và sống khỏe mạnh hơn người sống cô độc, khép kín.

8. Hút thuốc

Hút thuốc có thể gây ra tình trạng máu vón cục, ngăn cản quá trình vận chuyển máu đến tim và tạo mảng bám ở động mạch.

10 thói quen gây hại cho tim có thể bạn chưa biết - 4


9. Đồ uống có cồn

Tiêu thụ nhiều đồ uống có cồn có thể gây tác hại trực tiếp đến cơ tim, nhất là tâm thất bên trái và có thể dẫn đến suy tim. Một nguyên nhân khác là do trong khẩu phần ăn của những người nghiện rượu thường thiếu vitamin B1 và sự thiếu hụt này sẽ dẫn đến suy tim.

10. Không đi bệnh viện kiểm tra sức khỏe

Bạn nên đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe định kỳ để biết được về tình trạng sức khỏe.
Nguồn: Theo Thiên Bình (Đời sống & Pháp luật)

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác