Rối loạn mỡ máu có thể điều trị bằng chế độ ăn uống

Rối loạn mỡ máu có thể điều trị bằng chế độ ăn uống

Rối loạn mỡ máu có thể điều trị bằng chế độ ăn uống


Nhiều người sau khi đi khám sức khỏe, làm xét nghiệm máu bác sĩ kết luận là bị mỡ máu đã rất lo lắng. Theo lời khuyên của bác sĩ, căn bệnh đó hoàn toàn có thể điều chỉnh được từ chế độ ăn uống.

Mục tiêu chung của người có rối loạn mỡ máu là  ăn giảm acid béo, giảm béo bão hòa chủ yếu có nguồn gốc từ động vật, ăn nhiều chất béo có nguồn gốc từ thực vật.  Ăn nhiều chất sơ, nhiều rau tươi, nhiều cá, ít thịt và muối, “không ngày nào là không ăn hoa quả”. Không ăn bơ và cream, ăn dầu ôliu.Với các bệnh nhân chỉ tăng  cholesterlor máu nên ăn kiêng mỡ lợn, mỡ gà, dầu ôliu, dầu  cọ, các phủ tạng động vật như gan, lòng, óc, bầu dục... các thịt tạp vụn như cổ, cánh, da... Hạn chế ăn trứng gà, vịt. Với các bệnh nhân có tăng cả triglycerid kèm theo thì phải kiêng thêm đường, mứt, mật, bánh kẹo và các đồ uống chứa chất cồn.

Các thuốc giảm mỡ máu bao gồm 5 nhóm chủ yếu: Nhóm thuốc statin, thuốc gắn acid mật (resin), thuốc ức chế ly giải lypid (Nicotinic acid), nhóm thuốc fibrat, thuốc ức chế hấp thu cholesterol (Ezetimibe). Tuy nhiên, mức độ của từng loại thuốc này sử dụng như thế nào cần có sự chỉ định của bác sĩ để có thuốc điều trị thích hợp. Việc dùng thuốc cần phải kết hợp với ăn uống hợp lý bệnh mới có thể suy giảm.

Khi bị rối loạn mỡ máu không nên quá lo lắng và ăn kiêng thái quá dẫn đến tình trạng thiếu chất, ảnh hưởng đến sức khỏe.

P.N

 

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác