Lần đầu cho bé bú như thế nào?

Lần đầu cho bé bú như thế nào?

Lần đầu cho bé bú như thế nào?


Cho bé ăn sữa mẹ luôn luôn là tốt nhất. Sữa mẹ không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé mà còn giúp mẹ và bé gắn kết với nhau hơn. Sữa mẹ chứa một lượng hoàn hảo các chất béo, protein, carb và các khoáng chất.

Chăm sóc bé những tháng đầu đời rất quan trọng. Nhiều nghiên cứu cho thấy chỉ cho bé ăn sữa mẹ trong ít 6 tháng đầu tiên giúp bé tránh các nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp, nhiễm trùng tai hay tiêu chảy. Trong năm đầu đời của bé, càng sử dụng sữa mẹ nhiều sẽ giúp bé càng khỏe mạnh hơn. Bất kỳ công thức sữa nào cũng không thể bằng sữa mẹ.

Các mẹ nên cho sữa ngay khi bé có biểu hiện đói như tỉnh táo hay hoạt động nhiều hơn. Trong vài tuần đầu tiên, tốt nhất nên cho sữa trước khi bé bắt đầu khóc vì bé ngủ suốt ngày (14-18 giờ/ngày trong tuần đầu tiên) và thường chỉ dậy khi bú sữa. Mẹ nên đánh thức bé nhẹ nhàng và bắt đầu cho bé bú, bé có thể ngủ tiếp khi đang bú dở. Nếu sau khoảng 4 giờ mà bé vẫn chưa dậy, hãy đánh thức bé và cho bé bú tiếp.

Dưới đây là một vài lời khuyên giúp mẹ cho bé bú dễ dàng hơn:

- Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho bé ăn sữa mẹ vì nếu trong trường hợp mẹ đang điều trị, dùng thuốc hoặc đã từng phẫu thuật ngực thì không nên cho bé bú.

- Đừng chờ “sữa xuống”, hãy cho bé bú ngay sau sinh khoảng 2 giờ, nếu sinh mổ thì là khoảng 6 tiếng sau hoặc các mẹ có thể hỏi ý kiến bác sĩ về thời gian hợp lý.

- Tìm tư thế cho bé bú sao cho thoải mái nhất cho cả 2 mẹ con. Hãy chọn vị trị ngồi, nằm sao cho thoải mái và sử dụng giá đỡ cho bé nằm bú là một trong những cách hợp lý nhất.

- Đỡ đầu ngực bằng một tay bằng cách đặt ngón trỏ lên trên và các ngón còn lại ở dưới. Nhẹ nhàng đặt miệng bé vào núm vú và để bé mở miệng ra rộng hơn. Khi bé mở miệng, ôm bé gần vào ngực và để bé ngậm trọn núm vú, lưỡi bé đặt ở dưới.

- Nếu cảm thấy đau khi bé bắt đầu bú, nhẹ nhàng đặt ngón tay lên mép miệng bé, dời bé ra và bắt đầu lại từ đầu. Nên nhớ nếu bị đau tức là mẹ đang cho bé bú không đúng cách.

- Dù bé khóc cũng đừng bao giờ cho bé núm vú giả, điều này có thể gây nhầm lẫn, làm khó cho bé trong lúc bú sữa mẹ.

- Đừng lo lắng nếu cảm thấy ngực lớn hơn vài ngày sau khi sinh, điều này hoàn toàn bình thường. Thường xuyên cho bé bú và mát xa nhẹ sẽ giúp bớt đau hơn. Hàng ngày nên vệ sinh đầu núm để loại bỏ chất khô tiết ra và bôi một lớp kem dưỡng để tránh cho núm bị nứt. Núm vú nứt cũng là biểu hiện của việc mẹ cho bé bú sai cách, do bé chỉ bú phần đỉnh thay vì ngậm cả núm vú.

- Hãy đến bác sĩ ngay nếu thấy những dấu hiệu là như đau, nổi mẩn xung quanh bầu ngực vì có thể do nhiễm trùng. Không cho bé bú đều đặn có thể gây ra hiện tượng này. Các mẹ nên cố gắng nghỉ ngơi đầy đủ, tránh sinh hoạt không điều độ.

- Tránh cho trẻ sơ sinh uống bất kỳ loại thức uống nào ngoài sữa mẹ vì điều này có thể cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng từ sữa mẹ của bé.

- Cơ thể đốt cháy khoảng 500 calo mỗi ngày và do đó các mẹ phải ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng và phải giữ cho cơ thể không bị mất nước. Tránh uống những đồ uống có cồn vì có thể gây mất nước trong cơ thể. Điều này ảnh hưởng trực tiếp, gây ra những rối loạn sức khỏe của cả mẹ và bé.

Cuối cùng, hãy luôn kiên nhẫn. Kiên nhẫn là chìa khóa để thành công. Dù ban đầu khó khăn nhưng dần dần mẹ và bé sẽ hiểu nhau hơn và cho bé bú sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Hải Đăng/ Theo: PN

 

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác