Các nghiên cứu khoa học cho thấy sức khỏe của phụ nữ sau sinh thường suy giảm, cơ thể trở nên yếu ớt nên cần phải được bổ sung các dưỡng chất cần thiết để nhanh phục hồi sức khỏe cũng như tăng cường lượng sữa cho con bú. Các nhóm chất cần được mẹ cân đối một cách hợp lý để vừa tốt cho sức khỏe mà lại không làm ảnh hưởng đến em bé. Vì lúc này bé bú sữa mẹ đồng nghĩa với việc sẽ hấp thu các chất mà mẹ vừa ăn vào.
Các nhóm chất cần thiết
Nhóm tinh bột: Các mẹ nhớ ăn đủ nhóm chất này để đảm bảo cho cơ thể có đầy đủ năng lượng nhé. Đừng sợ cơ thể mập lên mà hạn chế tinh bột, vì lúc này bạn cần rất nhiều năng lượng để vừa lấy lại sức lực đã mất sau lần vượt cạn và có sức để nuôi dưỡng em bé nữa. Ngoài cơm, các mẹ có thể bổ sung tinh bột bằng các loại bánh mì, mì hay khoai tây,…
Nhóm chất đạm: Cần thiết để bổ sung dưỡng chất tăng cường cho hệ cơ. Các mẹ nhớ ăn nhiều thịt nạc, cá, trứng hay thịt gà. Các loại đậu hạt cũng chứa hàm lượng protein rất cao nên các mẹ đừng bỏ qua nhé.
Đối với nhóm chất béo các mẹ nên hạn chế ăn nhiều vì lúc này cơ thể chưa được hoạt động nhiều nên nếu ăn nhiều chất béo sẽ là cơ hội khiến mỡ tích tụ và khiến bạn mập lên. Trong thực đơn ăn hàng ngày mẹ cũng nên hạn chế các món xào, món chiên và thay vào đó bằng các món luộc và hấp. Những món ăn này vừa ít béo lại nhiều dinh dưỡng, rất tốt cho cơ thể đấy.
Trái cây và các loại rau xanh cũng là nhóm thực phẩm không thể thiếu đối với phụ nữ sau sinh bởi chúng cung cấp các loại vitamin và chất xơ cần thiết giúp dễ tiêu hóa, tránh táo bón và có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể rất tốt nữa.
Đây cũng là giai đoạn mẹ cần bổ sung nhiều chất sắt để đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể và làm tan máu bầm vẫn còn sau sinh. Chất sắt có nhiều trong lòng đỏ trứng gà, tôm, cá, mực, súp lơ, đậu hũ,…
Đặc biệt đối với phụ nữ sau sinh thì nước uống và sữa là những món không thể bỏ qua phải không nào? Nước giúp cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra tốt hơn trong khi đó sữa cung cấp canxi và các khoáng chất cần thiêt rất có lợi cho việc sản xuất sữa.
Các mẹ cần lưu ý là hệ tiêu hóa của phụ nữ sau sinh còn yếu, khó hấp thụ thức ăn. Vì thế các thức ăn đều phải được nấu chín và đảm bảo an toàn vệ sinh nhé.
Để tránh tiêu chảy hay táo bón, các mẹ cũng chú ý không nên ăn các loại thức ăn cay nóng hoặc quá chua sẽ gây ảnh hưởng cho dạ dày và có thể khiến cho mùi vị của sữa thay đổi, em bé khó hấp thu. Các loại thức ăn tươi sống hoặc có tính hàn như hải sản, ốc tuyệt đối không ăn cho đến khi hệ tiêu hóa của mẹ ổn định hoàn toàn. Ngoài ra,để tăng cường lượng sữa cho em bé bú, các mẹ có thể ăn chân giò hầm đu đủ xanh hoặc đậu đỏ nấu với mè đen,…
Bữa ăn của sản phụ sau sinh cần được chia nhỏ và có sự kết hợp nhẹ nhàng giữa các nhóm chất để đảm bảo cho cơ thể mẹ phục hồi tốt, có đủ dinh dưỡng để nuôi em bé khỏe mạnh.
Nguồn: Phan Anh (Theo marrybaby)
Bình luận từ Facebook
Phản hồi