Đối với những trẻ đang biếng ăn trong độ tuổi ăn cháo hạt, thì việc ăn thịt, cá ... sẽ càng trở nên khó khăn hơn. Đối với những món này trẻ sẽ có xu hướng không ăn hoặc ngậm chứ không nhai và nuốt chửng, điều này rất có hại cho dạ dày của bé. |
Dưới đây là một số món cháo với ngao và cháo hoa hồng có tác dụng tạo cảm giác ngon miệng và bổ sung kẽm cho bé.
Cháo thịt gà hoa hồng
Nguyên liệu:
- Thịt gà: 100g
- Gạo tẻ: 1 nhúm
- Gạo nếp: 1 nhúm
- Nước dùng gà
- Cải thảo: 1 lá nhỏ
- Hoa hồng: 1 bông
- Hành lá, hành tím và ngò
Cách thực hiện:
- Gạo tẻ và gạo nếp bạn chỉ cần vo sơ để tránh mất đi các chất đạm bên ngoài.
- Cho gạo vào nước dùng gà, nấu với lửa nhỏ
- Thịt gà, cải thảo băm nhỏ.
- Sau khi dầu trong nồi nóng, phi hành tím thật thơm, cho thịt gà và cải thảo vào xào chung.
- Nêm một ít nước mắm, khi thịt và cải chín cho vào nồi cháo, nấu chừng 4 phút cho chất ngọt của thịt lẫn vào cháo
- Nêm thêm muối hoặc nước mắm, bạn lưu ý là chỉ nêm nhạt miệng vì đối với trẻ như vậy đã vừa ăn.
- Cuối cùng cho cánh hoa hồng đã băm nhỏ vào cháo, khuấy đều nhắc nồi xuống ngay.
Lưu ý: Hoa hồng vừa bỏ vào là tắt lửa liền, nấu lâu sẽ làm cháo chuyển màu và không còn mùi thơm nữa. Thêm chút dầu ăn, hành, ngò vào cháo. Món cháo hoa hồng thường có tác dụng kích thích trẻ ăn ngon miệng.
Cháo ngao xốt cà chua
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ, gạo nếp
- Ngao
- Cà chua
- Hành, thì là
- Dầu đậu nành
- Gia vị
- Nước
Cách thực hiện:
- Ngao rửa sạch, luộc chín, gỡ lấy phần thịt.
- Gạn bỏ phần sạn trong nước luộc ngao ninh gạo thành cháo.
- Tỷ lệ gạo tẻ:gạo nếp là 1:1.
- Cà chua lột vỏ, xắt miếng, đem xào chín cùng thịt ngao, sau đó đem xay nhuyễn.
- Hành lá và thì là rửa sạch sau đó băm nhuyễn.
- Cho phần thịt ngao đã chuẩn bị vào cháo, đun sôi. Nêm chút gia vị và nhớ là nêm nhạt miệng bạn.
- Thêm hành lá và thì là cùng 1 thìa dầu ăn, khuấy đều cho sôi là được. Thường dầu ăn có tác dụng hòa tan và giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn.
Cháo ngao rau mồng tơi:
Nguyên liệu:
- Ngao sống: 300gr
- Lá mồng tơi: 3-5 lá
- Một bát cháo trắng đủ 1 bữa ăn của bé.
Cách thực hiện:
- Ngao rửa thật sạch luộc sơ cho há miệng, nhặt ruột bỏ vỏ.
- Lọc lấy 1 bát con nước luộc ngao trong.
- Ruột ngao làm sạch phân rồi băm nhỏ.
- Rau mồng tơi rửa sạch thái nhỏ.
- Cho rau mồng tơi vào nước luộc ngao đun sôi khoảng 3 phút, sau đó cho ruột ngao và cháo vào đảo đều cho sôi trở lại.
Lưu ý: Món cháo dinh dưỡng được chế biến từ ngao nấu với rau mồng tơi rất đơn giản, dễ làm nhưng rất giàu kẽm và rất hiệu quả với các bé bị táo bón hay thiếu kẽm.
Nguồn:trebiengan
Bình luận từ Facebook
Phản hồi