Cháo cá chép

Cháo cá chép

Món ăn dành cho nhóm tuổi: 10 tháng-12 tháng

Nguyên liệu:

Tên thực phẩm Đơn vị tính Số lượng Ghi chú
Gạo tẻ trắng gam 30 (1 nắm tay)
Cá chép hấp chín, gỡ lấy thịt, băm nhỏ gam 30 (3 thìa cà phê)
Lá rau cải canh băm nhỏ gam 20 (2 thìa cà phê)
Dầu đậu nành ml 5 (1 thìa cà phê)

Mô tả cách sơ chế:

Rửa tay với xà phòng và nước sạch trước khi chế biến (Ảnh 1). Rửa sạch tất cả các bề mặt và dụng cụ để chế biến, nấu và đựng thức ăn.  

1. Gạo:

  • Nhặt sạn, thóc ở gạo chưa vo.
  • Vo gạo nhanh để loại bỏ chất bẩn ở bên ngoài.
  • Cho gạo vào nước đang sôi, lượng nước vừa đủ.
  • Đậy vung và nấu đến khi cháo chín nhừ.
  • Cho cháo vào máy xay sinh tố, thêm nước vừa đủ 200 ml và xay nhuyễn.
  • Có thể nấu một nồi cháo trắng nhừ và mỗi lần ăn thì đong đủ lượng cần thiết và thêm nước vừa đủ (Ảnh 2).

2.    Cá:

  • Rửa sạch cá và đánh vẩy, chặt vây. Chú ý rửa mang cho hết lớp bùn nhưng không để chảy máu để cá khỏi tanh. Dùng khăn sạch thấm khô cá.
  • Khi mổ cá, đặt dao vào sát gáy và cắt qua phần xương sống để lấy phần ruột cho dễ, sau đó bỏ nốt phần đầu.
  • Khi lọc cá, đặt dao sát phần đuôi của cá và cứa nhẹ để vừa chạm tới xương sống của cá. Sau đó để dao song song với mặt thớt và tì 2 ngón tay lên mình cá (cách vị trí đặt dao khoảng 2 cm) thật chặt để lựa dao cho cứa hết phần thịt sát với phần xương sống. Khi đến phần rốn của cá thì quay dao và cứa dọc theo phần lưng để lọc lấy thịt.
  • Hấp chín thịt cá: cho miếng cá vào bát con, đặt vào nồi đã đổ sẵn một bát nước nhỏ và đun đến khi miếng cá vừa chín tới (Ảnh 3).
  • Loại bỏ phần da cá, gỡ sạch xương (lưu ý rửa tay bằng xà phòng trước khi sơ chế thức ăn chín). Băm nhỏ (dùng dao, thớt khác với dao, thớt khi sơ chế cá sống) (Ảnh 4).

3.  Rau:

  • Nhặt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo.
  • Cắt bỏ cuống, giữ lại phần lá.
  • Cuộn chặt phần lá, thái chỉ, băm nhỏ (Ảnh 5).

 

Mô tả cách nấu:

 

  • Cho cháo xay vào nồi, đun đến khi sôi (Ảnh 6).
  • Cho cá băm nhỏ vào và quấy đều, đun sôi vài phút (Ảnh 7).
  • Cho rau băm nhỏ vào và quấy đều. Khi cháo sôi lại thì tắt bếp (Ảnh 8).
  • Thêm 1 thìa cà phê dầu đậu nành và quấy đều (Ảnh 9).
  • Đổ ra bát cho trẻ ăn (Ảnh 5).

 

Mô tả yêu cầu thành phẩm:

 

  • Đổ cháo ra róc xoong, bên trong không bị vữa.
  • Bát cháo được tô màu xanh của rau, có mùi thơm của thịt cá chép và rau cải, rất béo và ngon (Ảnh 10).

 

Ảnh minh họa:

Rửa tay với xà phòng trước khi sơ chế nguyên liệu


Cháo trắng nấu nhừ


Cho cá vào nồi hấp nhừ


Khi cá đã chín đem băm nhỏ


Rau sau khi rửa sạch đem băm nhỏ


Cho cháo đã xay vào nồi, đun đến khi sôi


Khi nồi cháo đã sôi, cho cá đã băm nhỏ vào quấy đều, đun sôi vài phút


Cho rau băm nhỏ vào và quấy đều. Khi cháo sôi lại thì tắt bếp


Cuối cùng cho 1 thìa dầu ăn vào quấy đều


Bát cháo thành phẩm
Nguồn: Theo viendinhduong.vn

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác

Hỗ trợ trực tuyến
Quảng cáo
Nhận tin sản phẩm mới
  • Email:
facebook

Lượt truy cập
  • Hôm nay 25136
  • Tổng lượt truy cập 3,116,283