Người bệnh tiểu đường nên ăn gì?
Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường. Hãy đưa chúng vào thực đơn hằng ngày để nhằm ngăn chặn và điều trị bệnh tốt nhất.
1. Ăn nhiều rau xanh và trái cây
Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì?
Rau xanh và trái cây là những nguồn chất xơ, khoáng chất, và vitamin tự nhiên rất dồi dào rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Đồng thời, đây cũng là những thực phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa và hợp chất phytochemical cao, có tác dụng thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể.
- Một số loại rau xanh tốt cho người tiểu đường như cải xoăn, mù tạt xanh, củ cải, bông cải xanh, rau bina,… Những thực phẩm này có hàm lượng carbohydrat và calo thấp.
- Các loại trái cây ít đường như táo, bưởi, cam quýt, chanh, dâu tây và quả việt quất…cũng rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
- Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, những người bị tiểu đường nên tránh các loại rau củ giàu tinh bột hoặc các loại thực phẩm nhiều carbohydrate như khoai tây và ngô.
2. Các chất béo lành mạnh
Chất béo đơn không bão hòa được xếp vào nhóm chất béo không có hại cho sức khỏe, hay còn gọi là chất béo “lành mạnh”. Loại chất béo này có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol xấu.
Các loại thực phẩm với chất béo lành mạnh tốt cho bệnh nhân tiểu đường như hạnh nhân, lạc, hồ đào, hạt vừng, ô liu, dầu oliu, bơ và dầu hạt cải.
3. Các loại ngũ cốc nguyên hạt
Bệnh tiểu đường nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt với hàm lượng chất xơ, khoáng chất và vitamin cao cũng là một lựa chọn lành mạnh khác trong chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường. Theo các chuyên gia, ăn nhiều ngũ cố nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 lên đến 30%.
Các loại ngũ cốc có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng có lợi cho người bị tiểu đường như bột yến mạch, kê, Bulgur, kiều mạch, hạt quinoa, hạnh nhân, quả hạch Brazil, hạt điều, hạt dẻ, quả hồ đào, hạt thông, và quả óc chó…. Không những tốt cho sức khỏe bệnh nhân tiểu đường mà còn giúp ngăn ngừa sự phát triển của biến chứng.
4. Thịt nạc
Các loại thịt nạc đặc biệt là thịt bò vì chứa nhiều axit linoleic tổng hợp (CLA) có tác dụng cải thiện chức năng chuyển hoá lượng đường trong máu, ngoài ra còn có tác dụng chống ung thư.Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, bệnh nhân tiểu đường nên ăn thịt nạc hàng ngày.
5. Các loại hải sản
Các loại hải sản rất tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường
Cá bơn, cá trích, cá hồi, cá rô phi, cá mòi, cá ngừ, sò điệp, tôm, sò chính là những nguồn protein lý tưởng cho người bị đái tháo đường, chúng có tác dụng làm giảm đáng kể lượng cholesterol có hại, thay vào đó là những cholesterol có lợi.
Người bệnh tiểu đường không nên ăn gì ?
Bên cạnh những thực phẩm tốt cho bệnh nhân mắc căn bệnh thường gặp này thì chúng ta cũng nên hạn chế một số loại dưới đây :
- Không nên ăn thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp…
- Không nên ăn thực phẩm chiên, xào,..
- Không nên ăn mặn
Người bệnh tiểu đường nên kiêng ăn đồ ngọt
- Không nên ăn đồ ngọt như đường, mía, tất cả các loại sữa chế biến, cà phê, kẹo, đá chanh, trái cây đóng hộp, nước quả ép, kẹo, mứt, chè, mỡ.
- Hạn chế uống rượu, hút thuốc vì có thể thúc đẩy hạ đường huyết trên bệnh nhân đang điều trị với thuốc hạ đường huyết.
– Hạn chế ăn cơm, mì xào, hủ tiếu, bánh canh, bánh mì, các loại khoai, bánh bích qui, trái cây ngọt, trứng.
Nguồn: Benhthuonggap.org
Bình luận từ Facebook
Phản hồi