8 thực phẩm làm giảm cholesterol

8 thực phẩm làm giảm cholesterol

8 thực phẩm làm giảm cholesterol

Không cần dùng thuốc, chỉ cần ăn các loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL) và tăng lượng cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể một cách tự nhiên. Vừa ngon miệng lại giảm nguy cơ bị đau tim và đột quỵ thì còn gì bằng

1.      Cá hồi và cá béo

Chất béo omega-3 là một trong những điều kỳ diệu của tự nhiên và đã được chứng minh có tác dụng tránh được bệnh tim, chứng mất trí nhớ và những bệnh khác. Những axit béo này còn có thể đem lại lợi ích khác: giảm cholesterol xấu. Theo nghiên cứu của Đại học Loma Linda, khi thay thế các loại chất béo bão hòa bằng axit béo omega-3 trong cá hồi, cá mòi, cá trích có thể làm tăng lượng cholesterol tốt đến 4%.

2.      Trà


Được xem là chất chống ung thư, trà còn làm một loại thực phẩm rất tốt để bảo vệ cơ thể khỏi cholesterol xấu. Theo một cuộc nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, trà đen có thể làm giảm lipid máu tới 10% chỉ trong vòng 3 tuần. Một nghiên cứu mới hơn đã cho biêt trà còn giúp giảm nguy cơ bị mắc bệnh tim mạch vành. Bạn nên uống trà đen 2 lần/tuần, hoặc dùng trà như một món tráng miệng sau bữa ăn.


3.      Chocolate



Chocolate có chứa chất chống oxy hóa giúp tăng lượng HDL trong cơ thể. Trong một cuộc nghiên cứu được thực hiện năm 2007 và được đăng trên tạp chí AJCN, những người tham gia cuộc nghiên cứu đã được cho dùng bột cacao đã tăng 24% HDL trong vòng 12 tuần, so với chỉ 5% ở những người chỉ dùng bột này ở một mức độ ít. Vì vậy, bạn nên chọn loại chocolate sậm màu hoặc loại chocolate đắng. So với chocolate sữa, nó chứa các chất chống oxy hóa nhiều hơn gấp 3 lần.


4.      Tỏi

Bên cạnh việc dùng làm gia vị cho các món ăn, tỏi đã được chứng minh là rất hữu hiệu trong việc làm giảm cholesterol, ngăn ngừa đông máu, giảm huyết áp, chống viêm nhiễm. Một nghiên cứu mới còn phát hiện ra rằng tỏi giúp làm tan các mảng xơ vữa động mạch ngay từ sớm bằng cách không cho các hạt cholesterol bám vào thành động mạch. Hãy thử 2-4 nhánh tỏi mỗi ngày.

5.      Rau bina


Loại rau xanh này chứa rất nhiều lutein – loại sắc tố màu vàng như màu nắng có trong các loại rau lá xanh và lòng đỏ trứng. Lutein đã nổi tiếng là một chất giúp ngăn chặn thoái hóa điểm vàng do tuổi tác – một nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa. Nghiên cứu mới đây cho thấy chỉ cần ½ tách rau bina/ngày có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại các cuộc tấn công nhắm vào tim bằng cách giúp các thành động mạch “rũ bỏ” các hạt cholesterol bám vào gây nên tắc nghẽn động mạch. Hãy sử dụng những lá rau bina non để làm món salad hoặc bỏ vào lò vi sóng để làm món rau đơn giản mà tiện dụng.

6.      Bơ

Bơ là nguồn chất béo không bão hòa dồi dào có lợi cho tim mạch, chất béo này giúp tăng lượng cholesterol HDL và làm giảm LDL. Tuy vậy,bơ chứa calorie và chất béo (300 calorie và 30 g chất béo/quả) nên hãy dùng bơ ở mức độ vừa phải.

7.      Dầu ô-liu


Thành phần của dầu oliu chứa rất nhiều axit béo làm giảm cholesterol LDL và nó còn có tác dụng phụ là làm giảm lượng mỡ béo ở vòng eo. Hãy dùng dầu oliu để trộn salad, chiên cá hoặc xào rau.


8.      Magarine

Bạn thích ăn bơ nhưng sợ các chất béo trong bơ? Hãy dùng magarine để giúp làm giảm cholesterol. Sterol trong thực vật là những hợp chất làm giảm sự hấp thu cholesterol. Tháng 4-2008, AJCN công bố một nghiên cứu cho biết phụ nữ nào có chế độ ăn giàu sterol có thể giảm được tổng lượng cholesterol lên đến 3,5%.

Theo Tạp chí Women's Health

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác

Hỗ trợ trực tuyến
Quảng cáo
Nhận tin sản phẩm mới
  • Email:
facebook

Lượt truy cập
  • Hôm nay 8778
  • Tổng lượt truy cập 2,998,593