Những vi chất quan trọng cho thời kỳ ăn dặm của bé

Những vi chất quan trọng cho thời kỳ ăn dặm của bé

Trong 6 tháng đầu đời, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng lí tưởng nhất của trẻ nhưng khi vào thời kỳ ăn dặm, bé cần được mẹ chú trọng bổ sung những vi chất cần thiết. Vậy những vi chất này là gì, đóng vai trò ra sao, cũng như giải pháp nào giúp mẹ bổ sung vi chất hiệu quả nhất cho con?

Vitamin A, D, E, K: là các nhóm vitamin không thể thiếu cho sự phát triển toàn diện của bé và chỉ tan trong chất béo.

Vitamin A có tác dụng bảo vệ mắt, chống quáng gà và các bệnh khô mắt, rất cần cho sự phát triển võng mạc, đảm bảo cho trẻ tăng trưởng; đồng thời bảo vệ niêm mạc và da, tăng cường sức đề kháng của cơ thể để chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Khi thiếu vitamin A sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển toàn vẹn của đôi mắt và làm cho trẻ chậm lớn, dễ mắc các bênh như tiêu chảy, viêm hô hấp.

Vitamin D:  Nhờ Vitamin D mà cơ thể có thể sử dụng tốt hơn canxi và phosphor để hình thành và duy trì hệ xương, răng vững chắc,  ngăn ngừa bệnh còi xương. Khám phá mới đây đã cho thấy Vitamin D có vai trò như một hormone trong việc duy trì sức khỏe.  Thiếu hụt vitamin D không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh còi xương, loãng xương mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch; đái tháo đường, viêm khớp, viêm gan, nhiễm trùng, lao phổi, v.v…

Vitamin E có chức năng chính là chống ô-xi hoá, đóng vai trò thiết yếu trong việc chống lão hóa, phòng chống ung thư, phòng bệnh đục thủy tinh thể. Bên cạnh đó, Vitamin E còn có tác dụng bảo vệ các thành phần của màng tế bào chống lại các gốc tự do sinh ra trong quá trình chuyển hóa của cơ thể; bảo vệ chất béo, đặc biệt là các a-xít béo chưa no nhiều nối đôi (polyunsaturates fatty acids - PUFA).

Vitamin K : có chức năng chính như một coenzyme tham gia vào quá trình tổng hợp nhiều dạng protein có tác động đến quá trình đông máu như protein của prothrombin làm ngăn chặn tình trạng xuất huyết ở trẻ. Nếu thiếu vitamn K thì thời gian đông máu sẽ kéo dài và gây xuất huyết do thiếu vitamin K. Mặt khác, vitamin K còn có tác dụng kết hợp với vitamin D giúp cơ thể hấp thu canxi được tốt hơn, tăng tiềm năng gắn canxi vào xương.

Những vi chất quan trọng cho thời kỳ ăn dặm của bé - 1

Nên bổ sung dầu ăn trong bữa ăn của trẻ để tăng cường hấp thu các vitamin A, E, D, K vốn hòa tan trong chất béo

Nhóm Omega - 3,6,9

Omega - 3,6,9 là những axít béo không no cần thiết đối với cơ thể, được xem như tiền chất cấu trúc nên các tế bào thần kinh nên rất quan trọng đối với sự phát triển trí não, thị lực của trẻ. Đặc biệt Omega - 3,6 còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và rất nhiều lợi ích sức khỏe khác như giảm chất béo không có lợi (LDL-cholesterol, triglycerides) và tăng cholesterol tốt (HCL-Cholesterol) qua đó giúp điều chỉnh rối loạn chuyển hóa lipid máu, giảm huyết áp ở những người bị tăng huyết áp mức độ nhẹ. Theo kết quả nghiên cứu mới nhất trên động vật, a-xít béo Omega 3 còn bảo vệ cơ thể ngăn cản sự tích tụ các protein có liên quan với bệnh suy giảm trí nhớ (Alzheimer).

Nghiên cứu khoa học cho thấy dầu ăn không chỉ đóng vai trò cung cấp năng lượng cho bé mà còn giúp cơ thể hấp thu các loại vitamin chỉ tan trong dầu, có tác dụng hỗ trợ toàn diện cho sự phát triển của trẻ. Do đó khi bé đến độ tuổi ăn dặm, mẹ nên bổ sung thêm dầu ăn cho trẻ nhỏ vào bữa ăn của  bé.

Trên thị trường hiện có nhiều loại dầu ăn dành cho trẻ, nhưng các mẹ cần lưu ý chọn lựa sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ những thương hiệu uy tín. Đặc biệt nên cho bé ăn loại dầu đặc chế phù hợp với khẩu vị, thể trạng và luân phiên sử dụng các loại dầu khác nhau để tối ưu việc hấp thu đa dạng các dưỡng chất cho trẻ. Nếu như dầu cá hồi có thể cung cấp hàm lượng cao Omega - 3,6,9 rất cần thiết cho sự phát triển não bộ và thị giác của bé … thì dầu ô-liu đặc chế dành riêng cho trẻ em với hương vị dễ chịu thơm ngon, được bổ sung hàm lượng tối ưu vitamin A, D, E, K cũng là 1 sự lựa chọn lý tưởng.

Những vi chất quan trọng cho thời kỳ ăn dặm của bé - 2

Dầu ô-liu được nhập khẩu nguyên chai từ Ý với công thức đặc chế giàu Omega-3, 6, 9 và các vitamin quan trọng cho sự phát triển của trẻ

Theo PGs.TS.BS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, dầu ô-liu có chứa tới 73% các axít béo không no một nối đôi và 11% axít béo không no nhiều nối đôi nên rất thích hợp đối với các bé ở tuổi ăn dặm. PGs.TS.BS Lê Bạch Mai cũng khuyến khích các mẹ nên bổ sung chất béo hợp lý (kết hợp cả dầu thực vật và mỡ động vật) trong bữa ăn của con sẽ giúp trẻ nhận được đủ năng lượng để phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ.

 

Nguồn: Theo Khám phá

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác

Hỗ trợ trực tuyến
Quảng cáo
Nhận tin sản phẩm mới
  • Email:
facebook

Lượt truy cập
  • Hôm nay 20869
  • Tổng lượt truy cập 2,939,632