Những câu hỏi thường gặp trong bệnh ung thư

Những câu hỏi thường gặp trong bệnh ung thư

Những câu hỏi thường gặp trong bệnh ung thư

Được biết EPA có tác dụng trong điều trị ung thư, vậy EPA là gì? Những hiệu quả của nó trong điều trị bệnh ung thư?

Trả lời của BS. Lưu Ngân Tâm (Bệnh viện Chợ Rẫy): EPA được viết tắt là Eicosapentaenoic acid, là một acid béo thiết yếu thuộc nhóm omega 3 có nhiều trong dầu các loại gan cá sống ở biển sâu, cơ thể được cung cấp từ chế độ ăn. Trong bệnh ung thư, EPA đã được các nghiên cứu chứng minh có tác dụng điều hòa quá trình viêm, làm giảm tình trạng dị hóa, tăng cường miễn dịch tế bào của cơ thể, làm đảo ngược chứng suy mòn (sụt cân, teo cơ, suy nhược cơ thể) trên bệnh nhân ung thư, nhờ đó giúp người bệnh tăng cân, tăng khối cơ, cải thiện các hoạt động thể lực của cơ thể, tăng cường sức đề kháng...của người bệnh.


•  Bệnh nhân ung thư có nên uống các loại multivitamin không? Vitamin nào thừa thì bất lợi cho bệnh nhân ung thư? Được biết hiện nay có sữa ProSure dành cho bệnh nhân ung thư, tôi có người thân bị ung thư phổi đang uống multivitamin, nếu uống thêm ProSure có sợ bị thừa vitamin không?

Trả lời của BS. Lưu Ngân Tâm (Bệnh viện Chợ Rẫy): Trừ khi người bệnh có tình trạng dinh dưỡng bình thường, việc bổ sung multivitamin đối với những bệnh nhân ung thư ăn uống kém hay bị suy dinh dưỡng nặng đôi khi là cần thiết. Có 2 loại vitamin: vitamin tan trong nước (vitamin C, B1, B6,...) và vitamin tan trong dầu (A, D, E, K). Nhóm vitamin tan trong nước khi thừa sẽ được thải ra nước tiểu. Nhóm vitamin tan trong dầu khi thừa sẽ tích tụ trong mô nên dễ gây ngộ độc. Vì vậy liều lượng của các vitamin có trong chế độ ăn và thuốc không nên vượt quá nhu cầu khuyến nghị hàng ngày và cần có sự hướng dẫn của bác sỹ.


•  Một chế độ dinh dưỡng thích hợp có thể giúp ngăn ngừa được bệnh ung thư. Điều đó có đúng không? Nếu đúng thì chế độ đó nên như thế nào?

Trả lời của BS. Đoàn Lực (Bệnh viện K Hà Nội): Đúng. Chế độ dinh dưỡng thích hợp có thể ngăn ngừa được ung thư. Khẩu phần ăn giàu chất béo, ít chất xơ và carbonhydrat làm tăng nguy cơ ung thư. Có 3 giải pháp chính để giải quyết những vấn đề dinh dưỡng có liên quan đến ung thư:
Duy trì cân nặng lý tưởng (tăng ít hơn 10% cân nặng lý tưởng, tăng trên 20% là nguy cơ cao mắc một số bệnh ung thư).
Thực hành dinh dưỡng hợp lý, khuyến khích sử dụng khẩu phần ăn đầy đủ và cân đối.
Chọn thực phẩm phù hợp, đảm bảo chất lượng về nguồn thức ăn, hiểu biết về chất lượng dinh dưỡng trong thành phần thức ăn đảm bảo đúng, đủ, tránh thừa chất béo có hại.

 

 

 

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác

Hỗ trợ trực tuyến
Quảng cáo
Nhận tin sản phẩm mới
  • Email:
facebook

Lượt truy cập
  • Hôm nay 5799
  • Tổng lượt truy cập 2,995,614