Chế độ dinh dưỡng hợp lý là điệu kiện quan trọng để khống chế sự lây lan của tế bào ung thư và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý là điệu kiện quan trọng để khống chế sự lây lan của tế bào ung thư và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.
Ung thư vú và ung thư cổ tử cung là hai căn bệnh chỉ gặp ở phái nữ và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay ở Việt Nam. Ung thư vú chiếm tới 20% các chứng ung thư vẫn hay gặp ở nữ giới trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, ung thư vú vẫn xếp sau ung thư cổtử cung về tỉ lệ người mắc trên 100,000 dân.
Có một số căn bệnh ung thư khác chỉ có ở phụ nữ như ung thư âm hộ, ung thư nội mạc tử cung nhưng tỉ lệ mắc không nhiều như đối với các loại ung thư phổ biến với cả hai giới như ung thư gan và ung thư dạ dày.
Dưới đây là một số tư vấn về dinh dưỡng của các chuyên gia từ Bệnh viện ung thư quốc tế Fuda (Quảng Châu, Trung Quốc) dành cho các bệnh nhân nữ mắc phải các chứng ung thư thường gặp nhất hiện nay.
Nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân ung thư gan
1. Phải ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, thông thường nên ăn các chất giàu protein, ít mỡ, ít béo, thức ăn dễ tiêu hóa, ăn nhiều bữa một ngày. Nên ăn nhiều hoa quả, thức ăn tươi chứa nhiều vitamin C. Đối với ung thư gan giai đoạn cuối thì cần chú ý khống chế lượng chất protein vào cơ thể để tránh tình trạng hôn mê do gan gây ra.
2. Các thức ăn có khả năng bảo vệ gan là rùa, ba ba, nấm, mật ong, lươn. Nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả có khả năng chống oxy hóa như: xúp lơ, cải bắp, cà rốt, táo, chanh, cà chua…
3. Không ăn các thức ăn cay nóng, kích thích như: ớt, hạt tiêu, quế, thịt chó, thịt dê, tỏi, hành… để tránh hiện tượng xuất huyết do vỡ tĩnh mạch thực quản. Nên ăn các thức ăn mềm, ăn ít các thức ăn thô.
Nguyên tắc ăn uống dành cho bệnh nhân ung thư vú
1. Chọn các thực phẩm có khả năng điều tiết, thông khí như: hải sâm, rong biển, gà đen… Nên ăn nhiều hoa quả.
2. Kiêng rượu, thuốc, thực phẩm cay nóng, hun khói, tẩm ướp, nướng….
Nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân ung thư dạ dày
1. Ăn uống nhai chậm nuốt kỹ, ăn ít một và chia làm nhiều bữa trong ngày. Nên ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, ít chất xơ. Bổ sung những chất protein, chất béo ở mức bình thường. Phương pháp nấu ăn nên áp dụng là hầm, nấu, hấp. Không nên rán, hun khói, muối ướp đặc biệt các loại dưa muối, nộm sống.
2. Các loại thức ăn có thể chọn dùng để chống ung thư và bổ tỳ, bổ khí là: quả kiwi, mật ong, sữa bò, nấm đầu khỉ, bào ngư, hải sâm, ba ba, cá ngựa, rùa, củ từ, đậu ván, nấm kim châm, nấm hương, quýt, mộc nhĩ trắng, rau cải bắp, đào, hoa hồng…
3. Tránh rượu, thuốc và các thức ăn kích thích như ớt, hạt tiêu, quế…Tránh ăn những thức ăn quá thô, cứng có thể làm nặng hơn hiện tượng xuất huyết và đau đớn. Trong quá trình bị ói ra máu, tạm thời không nên ăn. Sau khi ói ra máu kết thúc, không nên ăn các loại thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh.
Nguyên tắc ăn uống dành cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung
1. Nên ăn các thực phẩm có thể vừa chọn dùng để chống ung thư vừa chống xuất huyết cổ tử cung: ý dĩ, ô mai, ba ba, cá ngựa, hải sâm, vây cá, mộc nhĩ đen, nấm, sứa, sơn trà, đậu xanh…
2. Kiêng rượu, thuốc, thực phẩm cay nóng, hun khói, tẩm ướp, nướng….
Nguồn: dân trí
Bình luận từ Facebook
Phản hồi