Lịch tiêm chủng cho trẻ dưới 5 tuổi cha mẹ phải biết

Lịch tiêm chủng cho trẻ dưới 5 tuổi cha mẹ phải biết

Không có vắc xin dịch vụ không tiêm

Con trai chị Vũ Hải Bình trú tại Linh Đàm, Hà Nội đã gần 6 tháng tuổi nhưng chị Bình cho biết cháu chưa tiêm mũi 5 trong 1 nào vì nhà chị vẫn chờ vắc xin 5 in 1 hoặc 6 trong 1 dịch vụ. Vì chờ đợi vắc xin tiêm mà chị Bình thi thoảng lại nhấc điện thoại lên hỏi các trung tâm tiêm chủng đã có vắc xin chưa nhưng lần nào cũng nhận được câu trả lời là chưa có.

Chị Bình kể “tôi chỉ cần vắc xin 5 trong 1 Pentaxim thôi cũng được, không cần phải 6 trong 1. Tôi sẽ tiêm viêm gan B cho con riêng. Thế nhưng đến nay vẫn chưa có”.

Lịch tiêm chủng cho trẻ dưới 5 tuổi cha mẹ phải biết - 1
Lịch tiêm chủng các bậc cha mẹ cần nắm rõ để không bỏ sót cho con.

Khi được hỏi tại sao không cho bé đi tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng, chị Bình cho biết “Tôi muốn cho con đi tiêm Quivaxem nhưng chồng và bố mẹ chồng không đồng ý. Họ vẫn muốn chờ thuốc dịch vụ”.

Thế nên, gia đình chị Bình luôn trong trạng thái trực chiến, chỉ cần có vắc xin họ sẵn sàng xếp hàng từ nửa đêm để tiêm được cho con.

Trường hợp của gia đình chị Nguyễn Thị Yến trú tại Nhân Chính, Hà Nội cũng tương tự. Chị Yến vẫn hãi hùng khi nhớ lại cách đây 3 năm chị tiêm thuốc 5 trong 1 cho con ở trạm y tế phường. Sau đó bé về bị sốt lên đến 39,5 độ C và phải đưa đi viện. Sau lần sốt ấy, chị không tiêm lại cho con mũi nào ở phường. Đến nay, cháu thứ hai đã 4, 5 tháng tuổi chị vẫn cố chờ thuốc dịch vụ về tiêm.
Hãy cho trẻ đi tiêm, đừng chờ đợi!

PGS Tiến sĩ Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho rằng không nên chờ đợi vắc xin dịch vụ, hãy cho trẻ đi tiêm đúng lịch để phòng chống bệnh cho trẻ.

Các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng đã được Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định an toàn tuyệt đối. Việc tiêm vắc xin phòng bệnh thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng không chỉ là tự nguyện mà còn được quy định bắt buộc (theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm).

Nếu trẻ không được tiêm vắc xin phòng bệnh sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh đồng thời khi trẻ mắc bệnh còn là nguồn lây nhiễm trong cộng đồng.

Ông Phu cho biết qua giám sát dịch bệnh cho thấy phần lớn các trường hợp mắc các bệnh sởi, ho gà hay một số các bệnh truyền nhiễm khác do không được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ vắc xin phòng bệnh.

Điều PGS Phu băn khoăn nhất là thời gian gần đây có nhiều trẻ mắc bệnh sớm như bệnh ho gà ở trẻ 2-4 tháng tuổi, bệnh sởi ở trẻ 9 đến 12 tháng tuổi.

Theo ông Phu thì nguyên nhân dẫn đến việc các bậc phụ huynh không nắm được trẻ sau khi sinh cần được tiêm chủng những vắc xin phòng bệnh gì và lịch tiêm chủng như thế nào, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi. Do đó không chủ động cho con em mình đi tiêm chủng.

Thứ hai, đó là tâm lý chờ đợi tiêm vắc xin dịch vụ mà không đưa trẻ đi tiêm chủng theo lịch của chương trình tiêm chủng mở rộng trong khi chương trình tiêm chủng mở rộng luôn đảm bảo đầy đủ vắc xin để tiêm cho trẻ đảm bảo đúng lịch.

Nguyên nhân hiện nay một số loại vắc xin tiêm theo hình thức dịch vụ như vắc xin vắc xin 6 trong 1- Infanrix Hexa (phòng bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, Viêm gan B và Haemophilus influenzae type B), vắc xin Pentaxim (phòng bệnh phòng bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt và Haemophilus influenzae type B) không được các nhà sản xuất cung cấp một cách ổn định do đó dẫn đến tình trạng khan hiếm vắc xin.

Bên cạnh đó vắc xin tiêm phòng Sởi trong vắc xin phòng Sởi và Rubella (MR) hoặc trong vắc xin phòng bệnh Sởi, Quai bi, Rubella (MMR) có lịch tiêm chủng vào lúc trẻ 12 tháng tuổi.

Ngoài ra, còn nhiều người có tâm lý không đưa con đi tiêm chủng vì nhiều lý do khác như sợ phản ứng sau tiêm chủng cho trẻ, sợ trẻ ốm mà không đưa đi tiêm (mặc dù trẻ không thuộc diện hoãn tiêm), trẻ bị mắc các bệnh khác như sốt, ho, viêm phổi… do không được phòng bệnh đúng cách trong mùa đông xuân (như giữ ấm cho trẻ khi đi lại, cách ly với trẻ bị mắc bệnh truyền nhiễm…) dẫn đến mất cơ hội tiêm vắc xin phòng bệnh song cha mẹ lại không cho trẻ tiêm bù lại ngay và dẫn đến trẻ bị trì hoãn tiêm qua nhiều tháng. Đây là khoảng trống thời gian trẻ dễ mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Một lý do nữa khiến tình hình dịch bệnh khó kiểm soát, đó là ở các đô thị, trẻ di chuyển chỗ ở từ nơi này sang nơi khác song không kịp thời khai báo với cán bộ y tế xã, phường hiện tại mình sống để được tiêm chủng đúng lịch một cách kịp thời.

Để phòng bệnh cho trẻ, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo các bà mẹ thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng bệnh cho trẻ như tăng cường vệ sinh các nhân cho trẻ, tăng cường dinh dưỡng, giữ ấm cho trẻ đúng cách để trẻ không bị ốm, tránh bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng đúng lịch. Đặc biệt thực hiện tiêm chủng cho trẻ đầy đủ phòng bệnh theo lịch trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Đối với trẻ hoãn tiêm cần liên hệ với cán bộ y tế xã, phường để được tiêm bù ngay trong thời gian sớm nhất có thể.

 

Nguồn: Khánh Ngọc (Theo Infonet.vn)

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác