Công dụng kì diệu của quả lê

Công dụng kì diệu của quả lê

Quả lê đã được sử dụng từ lâu trong Đông y để chữa các bệnh về phổi và giảm triệu chứng dị ứng.

 

Nước ép lê chống khô họng và làm giảm đờm

Song đó không phải là những công dụng duy nhất của loại trái cây này. Hầu như không có chất béo và calo, nhưng lại rất giàu các vitamin thiết yếu, muối khoáng và các chất chống ô xi hóa, cũng như nhiều chất xơ, lê ngày càng được biết tới với những lợi ích cho sức khỏe

Giải rượu

Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy những người uống khoảng 150ml nước ép lê trước khi đi nhậu buổi tối sẽ giảm được tình trạng trí nhớ kém, sợ ánh sáng và tiếng động vào sáng hôm sau. Các nhà khoa học cũng thấy nồng độ cồn trong máu của những người này thấp hơn. Lí do có thể là nhờ những enzym có trong quả lê ức chế giáng hóa cồn.

Chống bệnh tiểu đường

Các polyphenol trong quả lê có tác dụng bảo vệ ngăn ngừa bệnh tiểu đường týp 2. Những polyphenol này có tác dụng hạ đường huyết.

Ăn lê 5 lần/tuần cũng cải thiện sự nhạy cảm với insulin. Nhờ đó có hiệu quả bảo vệ nhất định trước những tác dụng phụ thoái hóa của bệnh tiểu đường týp 2, như các vấn đề về tuần hoàn, mắt, da và thận (tương tự polyphenol trong táo, nho đen,  phúc bồn tử, quả lý chua đen và nhiều loại rau. Nên ăn lê cả vỏ sau khi rửa sạch.

Lợi cho hô hấp

Quả lê đã được sử dụng từ lâu trong Đông y để điều trị bệnh phổi.

Các thầy thuốc cho rằng trong những tháng mùa hè nóng nực, đờm có thể tích tụ trong phổi dẫn đến khó thở. Nước ép lê có tác dụng bôi trơn họng và giảm đờm.

Tác dụng này là nhờ lê có một chất chống ô xi hóa là glutathione. Glutathione tăng cường khả năng miễn dịch của phổi và giúp ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn và vi rút thông qua điều hòa sự tích tụ chất nhày.

Tuy nhiên nếu bị khó thở, bạn vẫn phải đi khám bác sĩ chứ từng cố tự điều trị chỉ bằng cách uống nước lê.

Tốt cho thai nghén

Lê chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho thai nghén, bao gồm a xít folic.

Một quả lê lớn cung cấp khoảng 14 mcg folat, góp phần đạt được tổng khẩu phẩn khuyến nghị là 200 mcg đối với người lớn và trẻ em trên 11 tuổi và 700 mcg ở người mang thai 12 tuần đầu.

Folat là dưỡng chất thiết yếu để ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh. Không có nhiều thực phẩm chứa folat - hay a xít folic - chất đặc biệt quan trọng trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Chống dị ứng

Lê thường là loại quả đầu tiên được dùng cho bé ăn khi sang tuổi ăn dặm, không chỉ vì hương vị thơm ngon và còn vì đây là loại trái cây rất lành, cực kì ít gây dị ứng.

Nguyên nhân là do lê chứa một chất kháng histamin tự nhiên là quercitin. Những người bị viêm mũi dị ứng và dị ứng thường sử dụng chế phẩm bổ sung quercitin để ngăn ngừa triệu chứng.

Bảo vệ xương

Lê chứa hàm lượng cao boron, một muối khoáng giúp cơ thể giữ lại canxi.

Nó cũng giúp cơ thể sản sinh các hoóc môn, bao gồm oestrogen, giúp ngăn ngừa mất xương. Một trái lê chứa khoảng 1/10 nhu cầu hàng ngày.

Lê cũng giàu vitamin K, một chất thiết yếu đối với sức khoẻ xương. Cá hồi với rau chân vịt và salat lê sẽ là một bữa ăn lý tưởng.

Nguồn: Cẩm Tú (Theo Daily Mail)

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác

Hỗ trợ trực tuyến
Quảng cáo
Nhận tin sản phẩm mới
  • Email:
facebook

Lượt truy cập
  • Hôm nay 262
  • Tổng lượt truy cập 5,980,754