Có phải ăn cá tốt hơn ăn thịt?

Có phải ăn cá tốt hơn ăn thịt?

Có phải ăn cá tốt hơn ăn thịt?

Ngày này nhiều người sợ bị tăng cân hay lo ngại mắc các bệnh béo phì, tim mạch…nên không dám ăn thịt mà chỉ ăn cá vì cho rằng ăn cá sẽ tốt hơn ăn thịt. Liệu cách ăn này đã hợp lí?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì không thể nói ăn cá tốt  hơn  ăn thịt bởi vì:

-    Thịt cung cấp cho cơ thể các acid amin cần thiết, các acid béo không no giúp cho sự phát triển của nhiều tổ chức, cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra thịt còn có các khoáng chất, vitamin và các yếu tố vi lượng tốt như sắt, kẽm, đồng, côban…Nhưng trong quá trình tiêu hóa thịt lại tạo ra nhiều sản phẩm trung gian độc với cơ thể, trong thịt lại có nhiều mỡ, nhiều acid béo no, nếu ăn nhiều sẽ tăng nguy cơ bị các bệnh về tim mạch, cao huyết áp…-    Cá và các chế phẩm từ cá là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Cá là nguồn protid qu‎í, có đủ các acid amin cần thiết, mỡ cá có nhiều viatmin A,D và các loại acid béo chưa no. Cá nhất là cá biển có nhiều chất khoáng quan trọng như canxi, photpho, clo, natri, fluo và các yếu tố vi lượng (đồng, asen, coban, kẽm, iod…). Lượng iod ở một số loại cá biển rất cao, cá thu có từ 1,7-6,2mg/kg. Thịt của cá dễ tiêu hóa và dễ hấp thu, tổ chức liên kết phân phối đều nên khi nấu thì chóng chín, mềm dễ tiêu hóa và hấp thu.

-    Do cá và thịt đều có giá trị dinh dưỡng cao, vì vậy nên ăn cả cá lẫn thịt và phối hợp với các thức ăn khác bổ sung đầy đủ thành phần các chất dinh dưỡng và tạo cảm giác ngon miệng hơn thì mới là ăn uống hợp lí.

P.N

 

 

 

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác