Bé không lên cân dù uống nhiều sữa

Bé không lên cân dù uống nhiều sữa

Con gái tôi được 3 tuổi, ăn 3 bữa cơm cháo, uống 3 bữa sữa tươi to/ngày. Hiện tại cháu được 12kg, chiều cao 90cm, nhưng khoảng 6 tháng nay cháu không lên cân. Xin hỏi bác sĩ tư vấn để cải thiện tình trạng trên của con tôi. Xin cám ơn bác sĩ ạ (Lương Phấn).

Trả lời:

Theo như bạn mô tả là đã 6 tháng nay con bạn không cân cân thì bạn cần lưu ý mấy điểm sau nhé:

1. Theo chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới 2007 thì bé gái 3 tuổi (36 tháng) có cân nặng trung bình là 13,9kg và chiều cao là 95,1cm như vậy con bạn đang thiếu cả chiều cao và cân nặng.

2. Vì bạn chỉ nói con bạn ăn 3 bữa cháo cơm mà không nói số lượng bé ăn là bao nhiêu nên bạn cần điều chỉnh lại theo hướng dẫn sau nhé: số lượng thực phẩm cho 1 bữa nên: Cơm 2/3 bát, Thịt hoặc cá, tôm, trứng...khoảng 50g, rau xanh khoảng 1/4-1/3 bát con, dầu mỡ: 2 thìa cà phê (10ml). Bạn nên thay đổi món và cách chế biến cho bé hàng ngày nhé.

3. Tương tự với sữa, bạn nên cho bé uống sữa công thức, nếu được có thể chọn các sữa cao năng lượng, giàu can xi để cải thiện tình trạng dinh ưỡng cho bé nhé. Số lượng khoảng 200ml/lần x 2-3 lần/ngày, ngoài ra bạn cũng có thể cho bé ăn thêm sữa chua, pho mát nữa nhé.

4. Bạn cũng nên dành thêm thời gian cho bé vận động ngoài trời để cho bé có cơ hội tắm nắng, giúp trẻ tiêu hoa năng lượng và phát triển chiều cao.Bạn cũng cần cho bé đi ngủ sớm và đủ giấc, nên cho bé ngủ trước 22h.

5. Điều cuối cùng, sau khi điều chỉnh chế độ dinh dưỡng như trên khoảng 3-4 tuần nếu không có kết quả bạn nên cho bé đến Viện Dinh Dưỡng để được các bác sĩ khám và điều chỉnh cho bé nhé.

Chúc con bạn nhanh bắt kịp được đà tăng trưởng!

 

Bác sĩ-Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hưng

Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cơ sở 91 Nguyễn Ngọc Vũ, Hà Nội

 

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác